Sideline Engineering: ทำอย่างไรจึงจะเป็นวิศวกรที่ประสบความสำเร็จ

Studying engineering นั้นค่อนข้างท้าทาย แต่ผลตอบแทนนั้นคุ้มค่า อย่างไรก็ตามในการประสบความสำเร็จสิ่งสำคัญคือต้องฝึกฝนทักษะด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์เนื่องจากวิชาเหล่านี้จำเป็นไม่ว่าคุณจะเป็นวิศวกรประเภทใด 

อ่านต่อเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติม!

เก่งคณิตศาสตร์และฟิสิกส์

เนื่องจากโปรแกรมวิศวกรรมเกือบทั้งหมดต้องใช้หลักสูตรคณิตศาสตร์และฟิสิกส์หลายภาคการศึกษาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องศึกษาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โปรดจำไว้ว่าทั้งคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ต้องอาศัยการเรียนรู้และการใช้สูตรเป็นอย่างมากดังนั้นให้พยายามจดจำสูตรที่ใช้บ่อยที่สุดและทำความเข้าใจวิธีการนำไปใช้ 

ในทางตรงกันข้ามหากคุณกำลังมีปัญหากับแนวคิดนี้ให้ขอความช่วยเหลือจากอาจารย์ของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถเยี่ยมชมศูนย์กวดวิชา อย่างไรก็ตามหากคุณพยายามอย่างเต็มที่ในการเรียน แต่ยังคงเกลียดคณิตศาสตร์อยู่ล่ะก็วิศวกรรมศาสตร์อาจไม่ใช่อาชีพที่เหมาะกับคุณ

พัฒนาทักษะในการแก้ปัญหา

คุณบางคนอาจไม่ทราบเรื่องนี้ แต่จริงๆแล้วอาชีพด้านวิศวกรรมจะขึ้นอยู่กับการแก้ปัญหาไม่ว่าจะหมายถึงการหาวิธีออกแบบสะพานที่ปลอดภัยขึ้นหรือการสร้างขั้นตอนด้านความปลอดภัยเมื่อต้องจัดการกับสารเคมี ดังนั้นยิ่งคุณเริ่มคิดเหมือนนักแก้ปัญหาเร็วเท่าไหร่คุณก็จะประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น 

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเรียนรู้วิธีหาคำตอบด้วยตัวคุณเองและหลีกเลี่ยงการพึ่งพาผู้อื่นเพื่อบอกคุณว่าต้องทำอย่างไร 

ตัวอย่างเช่นหากคุณเคยทำการบ้านแคลคูลัสของคุณนิ่งงันคุณสามารถลองใช้วิธีอื่นในการใช้สมการเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ หากคุณทำทุกอย่างที่ทำได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้นี่เป็นเวลาที่คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาของคุณได้

หาที่ฝึกงาน

อีกวิธีหนึ่งในการประสบความสำเร็จในด้านวิศวกรรมคือการหาที่ฝึกงานสำหรับองค์กรต่างๆเช่น Sideline Engineering จำไว้ว่าการฝึกงานบ่งบอกว่าคุณมีแรงบันดาลใจและเป็นคนทำงานหนัก 

ไม่เพียงแค่นั้น แต่ยังช่วยให้คุณทราบได้ว่าคุณอยากมีอาชีพอะไรอีกด้วย ในทางตรงกันข้ามหากคุณไม่แน่ใจว่าจะต้องทำอย่างไรให้ลองพูดคุยกับศูนย์อาชีพที่โรงเรียนของคุณและขอคำแนะนำในการหาที่ฝึกงาน

เลือกสาขาที่คุณชอบ

โปรดทราบว่าวิศวกรมีหลายประเภท ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องใช้เวลาคิดว่าอยากได้งานประเภทไหนแล้วเลือกความสามารถพิเศษของคุณตามนั้น 

นอกจากนี้คุณยังสามารถขอให้ที่ปรึกษาด้านการศึกษาของคุณพิจารณาตัวเลือกต่างๆกับคุณได้ สาขาวิชาทั่วไปที่คุณสามารถลองทำได้มีดังนี้:

  • วิศวกรรมโยธาเป็นอาชีพที่คุณต้องวางแผนและดำเนินโครงการโครงสร้างพื้นฐานให้เสร็จสิ้นเช่นทางหลวงและสะพาน
  • วิศวกรรมไฟฟ้าเป็นอาชีพที่มุ่งเน้นการประดิษฐ์และปรับปรุงฟังก์ชันไฟฟ้าของเครื่องจักรเช่นโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายรูป
  • วิศวกรรมเครื่องกลเป็นอาชีพที่ประดิษฐ์สร้างและปรับปรุงสิ่งของต่างๆเช่นเข็มขัดนิรภัยตู้เย็นและลิฟต์
  • วิศวกรรมเคมีเป็นอาชีพที่ใช้สารเคมีและค้นหาวิธีใหม่ ๆ ในการใช้งาน
  • วิศวกรรมซอฟต์แวร์เป็นอาชีพที่ใช้คณิตศาสตร์และหลักการของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เพื่อปรับปรุงและสร้างสิ่งต่างๆเช่นเกมและระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *