Sideline Engineering: วิธีแก้ไขสายไฟฟ้า

ของคุณเป็นส่วนที่เปราะบางที่สุดในบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นการรับปลั๊กใหม่และการเปลี่ยนชิ้นส่วนไฟฟ้าอาจมีราคาแพงและไม่สะดวก ด้วยเหตุนี้การตรวจสอบและแก้ไขด้วยตนเองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายสูง

กำลังมองหาเคล็ดลับในการแก้ไขสายไฟที่ขาดอยู่หรือไม่? เราขอแนะนำให้ดูเคล็ดลับที่เราให้ไว้ด้านล่างนี้!

ถอดสายไฟออกจากเต้าเสียบ

แน่นอนสิ่งแรกที่คุณต้องทำคือถอดปลั๊กไฟออกจากเต้าเสียบ มองหาสายโลหะที่สัมผัสกับสายไฟก่อนที่จะถอดปลั๊กเพื่อที่คุณจะได้ป้องกันการต่อสายดินได้

ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณกำลังจัดการกับสายไฟที่เสียหายหนักตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปิดแหล่งที่มาของกระแสไฟฟ้าทั้งหมดก่อนหรือปิดฟิวส์หรือเบรกเกอร์ โดยปกติจะอยู่ในห้องใต้ดินหรือห้องเก็บของ

ตรวจสอบสายไฟเพื่อหาร่องรอยความเสียหาย

ในการแก้ไขสายไฟที่ขาดอย่างถูกต้องคุณต้องตรวจสอบ ความยาวทั้งหมดของสายเพื่อดูว่ารู้สึกอุ่นผิดปกติหรือไม่ สำหรับการประเมินเพิ่มเติมคุณสามารถมองหารอยแตกในฉนวนที่อาจทำให้สายไฟไม่ทำงาน ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถเห็นได้ว่าพวกมันดูละลายหรือไหม้ สิ่งที่ควรทราบมีดังนี้:

  • สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำเครื่องหมายบริเวณที่เสียหายเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องค้นหาในภายหลัง ดังนั้นหากคุณเคยเห็นความเสียหายร้ายแรงจำนวนมากคุณอาจควรซื้อสายไฟใหม่แทนที่จะพยายามซ่อมแซม
  • โปรดจำไว้ว่าสายไฟต่อที่ขาดจะไม่สามารถต่อหรือต่อเข้าด้วยกันได้อย่างปลอดภัย

ห่อความเสียหายผิวเผินด้วยเทปไฟฟ้า

เมื่อคุณตรวจสอบสายไฟแล้วว่ามีความเสียหายเพียงผิวเผินหรือไม่คุณสามารถลองจับขอบเทปแล้ววางทับปลอกที่ขาดได้ เมื่อทำเสร็จแล้วให้พันเทปรอบ ๆ สายไฟสองสามครั้งเพื่อปิดผนึกความเสียหาย ต้องมีการปิดผนึกอย่างดีเพื่อให้สายมีการป้องกันที่ดีเยี่ยม เมื่อซื้อเทปเพื่อปกปิดความเสียหายเราขอแนะนำให้ซื้อเทปไวนิลสีดำชนิดที่ทนต่อกระแสไฟฟ้าเพื่อให้คุณสามารถพันสายไฟได้อย่างปลอดภัย สิ่งที่ควรทราบมีดังนี้:

  • หากสายได้รับความเสียหายอย่างหนักจนคุณเห็นโลหะหลุดลุ่ยคุณมักจะต้องตัดเพื่อซ่อมแซม โปรดจำไว้ว่าเทปใช้สำหรับฉนวนสายไฟเท่านั้นป้องกันความเสียหายผิวเผินที่มีอยู่เพื่อป้องกันไม่ให้แย่ลง
  • สำหรับทางเลือกอื่นคุณสามารถใส่ท่อหด PVC เหนือส่วนที่เสียหายได้ พยายามให้ความร้อนเบา ๆ เพื่อหดและปิดรอยแตก
  • แม้ว่าจะมีเทปอื่น ๆ ที่คุณสามารถใช้ได้ แต่เทปไฟฟ้าก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเนื่องจากออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *